30% người mua xe mới sẽ “bỏ qua” những mẫu không tích hợp Apple Carplay hoặc Android Auto

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ tầm quan trọng của Apple CarPlay và Android Auto đối với người mua xe ô tô trên toàn thế giới. Điều này đồng nghĩa rằng những thương hiệu không hỗ trợ hệ thống kết nối điện thoại thông minh tiện lợi đang bị mất điểm trong mắt người mua.

Nghiên cứu của McKinsey & Co hé lộ rằng trong số tất cả người mua xe ô tô trên toàn cầu, 30% người đang tìm kiếm mua xe điện và 35% người đang xem xét mua xe động cơ đốt trong đều nói xe không có Apple CarPlay hoặc Android Auto là điều khiến họ quyết định không mua. Tại riêng thị trường Mỹ, 25% người mua xe điện và 38% người mua xe động cơ đốt trong cũng nói họ không hứng thú mua nếu xe không có hệ thống kết nối điện thoại thông minh.

Trong những năm gần đây, hệ thống kết nối điện thoại thông minh có dây và không dây đã trở nên ngày càng phổ biến. Tổ chức Wards Intelligence từng cho biết hơn 90% xe mới đều tích hợp hệ thống này tính đến giữa năm 2023, và nhiều tài xế thích sử dụng chúng hơn là phần mềm thông tin giải trí gốc của xe.

Thú vị hơn, nghiên cứu còn cho thấy 30% người mua xe điện sẵn sàng trả thêm tiền để tích hợp hệ thống kết nối điện thoại thông minh, trong khi 17% người mua xe xăng và dầu diesel cũng sẵn lòng làm điều tương tự, theo Auto News.

Nghiên cứu cũng hỏi những người tham gia rằng họ sẽ làm gì nếu Apple CarPlay và Android Auto bị gỡ bỏ khỏi xe hiện tại của họ. Trên toàn cầu, 35% người nói họ sẽ chấp nhận sử dụng hệ thống thông tin giải trí tiêu chuẩn, trong khi 52% nói họ sẽ sử dụng smartphone của mình, và 14% nói sẽ chuyển sang thương hiệu khác cho lần mua xe tiếp theo.

Tesla và Rivian có lẽ là hai nhà sản xuất xe phương Tây đáng chú ý nhất không cung cấp Apple CarPlay hoặc Android Auto, buộc các chủ xe phải sử dụng hệ thống thông tin giải trí do chính họ phát triển. Cách đây một thời gian, Rivian cho biết khoảng 70% khách hàng của hãng đã muốn tích hợp điện thoại thông minh, nhưng con số này giảm xuống còn 30% khi khách hàng trở nên quen với hệ thống tiêu chuẩn.

General Motors (GM) sẽ theo bước chân của Tesla và Rivian khi không cài đặt Apple CarPlay và Android Auto trong các mẫu xe mới. Nhà sản xuất này tự tin rằng hệ thống mới của mình sẽ được người mua ưa chuộng.

Trải nghiệm thông tin giải trí nên phải phù hợp với từng tài xế và chiếc xe,” phát ngôn viên của GM, Anna Yu, nói. “Chúng tôi đang chuyển hướng đến một hệ thống gốc dễ dàng đồng bộ với mọi loại điện thoại của khách hàng, và cho phép tích hợp sâu hơn với hệ thống điều khiển và trạng thái của xe, cùng với các tính năng như trợ lý giọng nói, điều hướng, âm nhạc, tin nhắn, cuộc gọi, ứng dụng và nhiều hơn nữa”.

GM cũng tin rằng việc buộc khách hàng sử dụng hệ thống giải trí gốc của họ sẽ mở ra một nguồn thu mới, nơi họ có thể bán các gói dịch vụ trả phí định kỳ cho chủ xe.