Honda và Nissan hợp tác làm xe điện

Honda và Nissan vừa thông báo sẽ hợp tác để phát triển xe điện, nhằm đối phó với làn sóng xe điện giá rẻ đến từ Trung Quốc.

Các nhà sản xuất ôtô truyền thống đang phối hợp nhằm đối phó với những mối đe dọa từ xe điện Trung Quốc. Mới đây, Honda và Nissan tuyên bố sẽ hợp tác để phát triển ôtô điện, vài ngày sau khi Volkswagen cho biết họ có thể hợp tác với Renault nhằm sản xuất mẫu xe điện giá rẻ.

Hãng ôtô lớn thứ hai và thứ ba của Nhật Bản giờ đây đã gạt bỏ sự cạnh tranh gay gắt kéo dài trong lịch sử ngành công nghiệp ôtô, nhằm sẵn sàng cho làn sóng các mẫu xe công nghệ cao, giá rẻ từ Trung Quốc. Nissan và Honda, mỗi hãng bán khoảng 4 triệu xe mỗi năm trên toàn cầu.

“Sự trỗi dậy của những công ty ôtô mới nổi đang trở nên nhanh và mạnh mẽ hơn. Những công ty không thể đáp ứng với thay đổi sẽ bị xóa sổ. Chúng tôi đã tổ chức các cuộc thảo luận dựa trên quan điểm liệu mình có thể tiếp tục là quốc gia dẫn đầu hay thậm chí tồn tại vào năm 2030 hay không”, chủ tịch Honda Toshihiro Mibe cho biết.

Giám đốc điều hành của hai tập đoàn Nhật Bản chia sẻ phạm vi hợp tác của họ bao gồm phần mềm, các thành phần EV cốt lõi, công nghệ thông minh. Thỏa thuận chỉ được đưa ra dưới hình thức một bản ghi nhớ không mang tính ràng buộc, làm dấy lên câu hỏi giữa các nhà phân tích về mức độ cam kết của họ. Các công ty cho biết họ hiện không xem xét việc ràng buộc vốn nhưng không loại trừ khả năng này.

Trong khi đó, các nhà sản xuất từ Mỹ, châu Âu, châu Á đang phải đối mặt với chi phí ngày càng tăng do phát triển công nghệ mới, và các quy định về khí thải khắt khe hơn, đồng thời cũng phải vật lộn để phát triển các loại xe điện giá rẻ.

Từng là quốc gia tụt hậu trong thế giới ôtô, Trung Quốc đang sử dụng công nghệ pin và kiến thức về sản xuất thu thập được từ các công ty quốc tế, để sản xuất xe điện thế hệ mới, vốn được tạo ra nhằm xuất khẩu sang các trung tâm ôtô của thế giới.

Theo FT