Mercedes-Benz G-Class thuần điện chính thức ra mắt

Mẫu SUV biểu tượng của Mercedes-Benz là G-Class đã chính thức có phiên bản thuần điện với tên gọi khá lạ tai: Mercedes-Benz G580 EQ Technology.

Lịch sử Mercedes-Benz G-Class, từ khi xuất hiện lần đầu vào năm 1979, đã có các dòng xe 4, 5, 6, 8 và 12 xy-lanh. Tới tháng 4/2024, thương hiệu chủ quản Đức đã bổ sung phiên bản “0 xy-lanh” là bản thuần điện hoàn toàn mới cho G-Class.

Tên gọi xe lựa chọn không phải là EQG như dự đoán mà là một cái tên khá dài dòng và lạ tai: G580 EQ Technology. Yếu tố này cho thấy hoặc Mercedes-Benz muốn tách G-Class điện khỏi phần còn lại đội hình xe điện hãng, hoặc đang chuẩn bị đổi tên xe điện hàng loạt.

So với bản concept ra mắt vào tháng 1/2023, Mercedes-Benz G580 EQ Technology thay đổi không nhiều. Cách phối màu bản thành phẩm nhìn bụi bặm, hoang dã hơn bản ý tưởng khi đó. Còn lại, các chi tiết đáng chú ý như đèn ban ngày dạng tròn hay tản nhiệt khép kín viền sáng được giữ nguyên.

Vóc dáng tổng thể xe nhìn chung cũng không khác nhiều G-Class thường, tương tự là tỉ lệ phân bổ thân xe. Một số yếu tố nhỏ được áp dụng để tối ưu khí động học hơn như ca pô nâng cao một chút hay hốc gió điều hướng gần vòm bánh sau. Đuôi xe có thể bổ sung thêm lốp dự phòng hoặc hòm đồ chứa các vật dụng thiết yếu chẳng hạn cáp sạc.

Điểm mới khác biệt nhất trên Mercedes-Benz G580 EQ Technology tới từ hệ truyền động. 4 mô-tơ điện chia đều cho 4 bánh cho tổng công suất 579 mã lực, mô-men xoắn lên tới tận 1.165Nm. So với AMG G63 mạnh nhất đội hình G-Class cũ, thông số Mercedes-Benz G580 EQ Technology trội hơn 2 mã lực và 315Nm.

Cấu hình trên cho phép Mercedes-Benz G580 EQ Technology tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong 4,6 giây, chậm hơn AMG G63 0,4 giây. Tốc độ xe tối đa cũng chỉ giới hạn ở 180 km/h.

Bù lại, mô-men xoắn khủng khiếp và quan trọng hơn cả là đạt được tức thời (nhờ là xe điện) giúp Mercedes-Benz G580 EQ Technology có khả năng vận hành địa hình hứa hẹn trội hơn G63. Khả năng lội nước của xe cũng trội hơn ở mức tối đa 850mm so với chỉ 700mm của các bản khác.

Khoảng sáng gầm xe đạt 249mm, góc tiếp cận 32 độ, góc thoát 30,7 độ và góc vượt 20,3 độ là một số thông số vận hành địa hình đã được công bố cho Mercedes-Benz G580 EQ Technology. Khả năng leo dốc nghiêng tối đa 45 độ.

Công nghệ G-Turn xoay 360 độ tại chỗ, như hãng đã quảng bá từ trước, xuất hiện lần đầu trên Mercedes-Benz G580 EQ Technology. Đi kèm công nghệ này là G-Steering hỗ trợ đánh lái để giảm đáng kể bán kính quay đầu, qua đó tăng độ linh hoạt của mẫu SUV này trong không gian chật hẹp.

Hệ thống treo trên Mercedes-Benz G580 EQ Technology là loại độc lập phía trước và trục cứng phía sau. Gầm xe có khung bảo vệ làm từ carbon và các chất liệu bền khác để bảo vệ pin khổng lồ có dung lượng 116 kWh đặt dưới sàn xe. Tầm vận hành Mercedes-Benz G580 EQ Technology chưa được công bố, hãng chỉ cho biết sạc từ 10 lên 80% bằng công nghệ sạc nhanh mất 32 phút.

Bước chân vào cabin Mercedes-Benz G580 EQ Technology, những ai đã từng trải nghiệm G-Class thường chắc chắn sẽ thấy quen thuộc, thậm chí là… không nhìn ra được điểm khác biệt trừ khi đem ảnh so sánh trực tiếp.

Ở thời điểm ra mắt, Mercedes-Benz G580 EQ Technology có một phiên bản đặc biệt có tên Edition One. Bản này có nhiều điểm riêng dễ nhận ra hơn so với G-Class thường, chẳng hạn ốp sợi carbon và chỉ khâu xanh lá tô điểm tổng thể tối màu bên trong hay cặp phanh xanh lá bên ngoài. Cũng chỉ mình bản này mặc định có công nghệ G-Roar làm giả tiếng động cơ G-Class khi xe tăng tốc.

Mercedes-Benz G580 EQ Technology chưa được công bố giá, tuy nhiên sự xuất hiện của hệ truyền động mới hứa hẹn đẩy giá xe lên cao đáng kể. G-Class thường hiện có mức khởi điểm tham khảo là 144.150 USD (3,66 tỷ đồng).

Bộ ảnh hoàn chỉnh của Mercedes-Benz G580 EQ Technology trước ngày xe ra mắt tại Bắc Kinh: