Triển lãm Ô tô Geneva nói lời từ biệt vĩnh viễn sau 119 năm

Sau 119 năm, Triển lãm Ô tô Geneva nổi tiếng đã được đặt dấu chấm hết. Vào thứ Sáu tuần trước, ban tổ chức của sự kiện đã thông báo trên Facebook chính thức rằng họ sẽ ngừng triển lãm tại Thụy Sĩ “do những thách thức và cạnh tranh trong ngành vẫn đang tiếp tục”.

Sự kiện đã gặp nhiều khó khăn kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát cách đây hơn 4 năm. Đại dịch đã khiến triển lãm xe lâu đời bị hủy bỏ trong năm 2020, 2021, 2022 và 2023. Khi nó trở lại vào năm 2024, chỉ có một số ít hãng sản xuất ô tô tham gia. Ban tổ chức đã bắt đầu một triển lãm đồng hành tại Qatar vào năm 2023, và triển lãm này sẽ tiếp tục được duy trì. Dự kiến, nó sẽ trở lại vào tháng 11 năm 2025.

Triển lãm Ô tô Geneva đã là một trong những triển lãm lâu đời và uy tín nhất trên thế giới suốt hơn một thế kỷ qua

Geneva đã tổ chức triển lãm ô tô đầu tiên vào năm 1905. Sự kiện lừng danh đã chứng kiến sự ra mắt của một số mẫu xe huyền thoại của ngành công nghiệp trên sàn triển lãm của mình. Jaguar E-Type, Porsche 917 và Audi Quattro chỉ là một số ít trong số những mẫu xe huyền thoại đã ra mắt tại Geneva. Lamborghini đã giới thiệu lần đầu phiên bản concept LP500 của Countach tại nơi đây, và triển lãm cũng đã tổ chức lễ ra mắt Ferrari LaFerrari cách đây hơn một thập kỷ.

Trong những năm trở lại đây, các triển lãm ô tô đã gặp khó khăn trong việc thu hút các hãng sản xuất, và đại dịch COVID-19 càng làm mọi chuyện trở nên tiêu cực hơn. Sự suy giảm về sức thu hút và đối tượng tham gia đã buộc ban tổ chức định giá lại trải nghiệm triển lãm và thử nghiệm những điều mới.

Triển lãm Ô tô Bắc Mỹ (NAIAS) đã cố gắng thay đổi hướng bằng cách di chuyển sự kiện từ tháng 1 khó đoán trước ở Detroit sang mùa hè để thu hút nhiều người hơn. Tuy nhiên, đầu năm nay, ban tổ chức NAIAS đã thông báo họ sẽ đưa triển lãm trở lại tháng 1 bắt đầu từ năm 2025, đặt nó về vị trí cạnh tranh với Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES).