Volkswagen bị kiện vì pin xe Porsche cháy làm chìm tàu

Chủ tàu Felicity Ace – con tàu đã chìm dưới đại dương cùng khoảng 4.000 ôtô – cho rằng pin của một chiếc Porsche gây ra vụ cháy.

Volkswagen Group đối mặt 2 vụ kiện tại Đức với cáo buộc pin trên một chiếc Porsche điện đã gây ra vụ cháy vào năm 2022 khiến con tàu lớn chìm dưới đáy đại dương cùng hàng nghìn xe mới của chính tập đoàn này.

Một trong số 2 vụ kiện sẽ được xét xử tại tòa án ở Stuttgart, nơi Porsche đặt trụ sở chính. Trường hợp này gồm một số nguyên đơn, trong đó có Mitsui OSK Lines (nhà điều hành của Felicity Ace), và Allianz (một trong những hãng bảo hiểm).

Việc kiện tụng vốn bắt đầu từ một năm trước nhưng gần đây đã tạm dừng do quá trình dàn xếp cho vụ kiện thứ hai với đơn kiện được đệ lên một tòa án ở Braunschweig. Cả hai vụ sẽ bắt đầu lại nếu hòa giải không thành. Một thẩm phán ở Braunschweig dự kiến chủ trì buổi đàm phán vào cuối tháng này.

Cách đây 2 năm, ngày 16/2/2022, tàu Felicity Ace xảy ra cháy khi trên boong là khoảng 4.000 ôtô thuộc tập đoàn Volkswagen, gồm các thương hiệu Volkswagen, Porsche, Audi, Bentley và Lamborghini. Tàu bị chìm sau khi đoàn thủy thủ 22 người được cứu hộ.

Một email nội bộ từ chi nhánh Volkswagen Mỹ khi đó cho thấy có 3.965 xe trên tàu. Mất mát có thể khiến hãng Đức thiệt hại ít nhất 155 triệu USD.

Bên nguyên cho rằng đám cháy xuất phát từ pin lithium-ion của một chiếc Porsche và cáo buộc Volkswagen không thông tin cho đối tác vận chuyển về nguy cơ cũng như sự phòng bị cần thiết khi vận chuyển những mẫu xe tương tự, theo hồ sơ đệ lên tòa Stuttgart.

Đáng lo ngại nhất là thiệt hại liên quan tới số xe Lamborghini Aventador Ultimate, bởi việc sản xuất dòng siêu xe đã dừng lại vào cuối 2021 để được thay thế bằng một mẫu xe mới. Thương hiệu Italy và hãng mẹ Đức có thể phải tính đến khả năng sản xuất 15 chiếc xe này. Ngoài ra, Bentley cũng phải tức tốc sản xuất bù 189 xe.

Theo Automotive News