Động cơ I6 và V6

Với cùng một số lượng xi-lanh nhưng được bố trí khác nhau, I6 hay V6 sẽ đem lại hiệu quả cao hơn?

Động cơ 6 xi-lanh tương đối phổ biến, đã được sử dụng trên xe hơi trong hơn một thập kỉ qua. Nhờ lượng xi-lanh ở mức trung bình, động cơ 6 xi-lanh có nhiều biến thế như I6 (thẳng hàng), V6 (hình chữ V) và Flat-6 (Boxer – đối đỉnh).

Tạm thời bỏ qua khối động cơ đặc biệt Flat-6, Golfcar sẽ đưa ra những điểm mạnh, điểm yếu của hai động cơ I6 và V6.

Kích thước động cơ

Xét về cách sắp xếp xi-lanh, động cơ V6 có kích thước động cơ gọn gàng hơn. Đối với những xe sử dụng động cơ I6 thường sẽ có không gian khoang lái bị thu hẹp, chiều dài xe sẽ phải tăng lên do cần nhiều không gian cho khoang động cơ hơn.

Động cơ V6 trên Nissan GT-R

Với việc mỗi bên có 3 xi-lanh đặt theo hình chữ V, chiều dài của động cơ V6 được giảm đáng kể, trong khi chiều ngang tăng lên không nhiều. Vì điều này, động cơ V6 đem đến sự phân bổ trọng lượng tối ưu hơn đặt được ở cả trước và sau xe, trong khi xe sử dụng động cơ I6 lại dồn trọng lượng về đầu xe, dễ dẫn đến sự mất cân bằng giữa các bánh.

Khả năng cân bằng

Với mục đích tiết kiệm diện tích, các xi-lanh của động cơ V6 phải tạo với góc 90 độ hoặc 60 độ thay vì mức lý tưởng 120 độ để có thể đảm bảo về mặt diện tích. Ngoài ra, vì thiết kế theo hình chữ V nên động cơ V6 cần có thêm một trục cam, một nắp máy và một ống dẫn nhiên liệu, điều này làm cho cấu tạo của động cơ V6 thêm phần phức tạp, các yếu tố này sẽ dẫn đến việc V6 dễ rung lắc khi hoạt động.

Động cơ I6 trên BMW M4CSL

Trái ngược hoàn toàn, động cơ I6 lại được coi là động cơ có sự cân bằng tốt nhất bên cạnh động cơ V12 và Flat-6. Vì lí do này, các hãng như Mercesdes hay BMW vẫn ưu tiên lựa chọn động cơ I6 trên các mẫu xe của thể thao của mình.

Âm thanh

Mỗi động cơ khác nhau sẽ đem đến cho người dùng những âm thanh khác nhau. Đối với những người yêu xe, âm thanh động cơ là một yếu tố rất quan trọng, đem đến cảm xúc cho người lái.

Xem xét các mẫu xe đến từ Nissan, Toyota hay BMW, động cơ I6 thường cho ra âm thanh không quá ồn ào nhờ sự cân bằng tuyệt đối của mình.

Động cơ V6 thì ngược lại, mang đến một âm thanh mạnh mẽ, ồn ào hơn. Điển hình là động cơ V6 trên chiếc Ferrari 296 GTB, cho ra âm thanh tương đối lớn và hay không kém các động cơ khác khi được vận hành ở hiệu suất cao.

Nhìn chung, mỗi động cơ có một thế mạnh riêng. Với I6 là sự cân bằng tốt, phản hồi chính xác và mượt mà, trong khi V6 đem lại cảm xúc tốt, khả năng hiệu suất cao hơn khi kết hợp với nhiều yếu tố khác. Việc lựa chọn sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân và nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Theo Hotcars