Nghiên cứu phát hiện rằng xe ô tô tự hành cần đèn tín hiệu thứ 4

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ cho rằng chúng ta cần một đèn giao thông mới bên cạnh những đèn đỏ, vàng và xanh truyền thống để xe tự hành (AV) biết khi nào chúng có thể di chuyển theo đoàn xe trên đường. Trong cuộc trò chuyện với TopGear.com, tiến sĩ Ali Hajbabaie, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học North State Carolina, đã giải thích rằng họ đang tìm cách giữ cho đường bớt tắc nghẽn khi chuyển từ giao thông thủ công sang giao thông hoàn toàn tự động.

Hiện tại, các xe tự lái sẽ đơn giản là theo sau giao thông do con người điều khiển vì số lượng trên đường còn rất ít. Tuy nhiên, khi có nhiều xe tự lái hơn trên các con đường cao tốc, đó có thể không phải là cách thông minh nhất để điều phối các phương tiện thông minh này, đặc biệt là tại các giao lộ được kiểm soát bằng tín hiệu đèn giao thông.

Hình minh họa

Thay vào đó, nhóm nghiên cứu đề xuất một tín hiệu bổ sung trong chuỗi đèn đỏ/vàng/xanh. Tín hiệu này sẽ giao tiếp với một chiếc xe tự lái dẫn đầu, cho nó biết khi nào là an toàn để bắt đầu di chuyển một đoàn xe, và điều đó sẽ giúp một nhóm xe không người lái vượt qua đèn giao thông nhanh hơn trong một hướng. Sau đó, tín hiệu tương tự có thể được áp dụng ở hướng khác.

Nghiên cứu của nhóm đã cho thấy rằng với 10% xe tự hành trên đường, sự khác biệt về tốc độ và tắc nghẽn là không quá lớn. Tuy nhiên, khi có 30 – 40% hỗn hợp giữa xe tự hành và người lái thủ công, kết quả của nhóm cho thấy tác động tích cực và giảm thiểu độ trễ đáng kể. Về cơ bản, toàn bộ giao lộ trong nghiên cứu được kiểm soát bởi đèn bổ sung, thay vì phải chờ chuỗi đèn tín hiệu đã được thiết lập như chúng ta vẫn biết để qua lại một cách rườm rà.

Theo tiến sĩ Hajbabaie, đèn bổ sung không nhất thiết phải là đèn trắng mà họ đã sử dụng, chỉ cần khác màu với chuỗi hiện tại, và nó cũng sẽ không cản trở người lái thủ công đi qua. Thay vào đó, người lái thủ công có thể tham gia vào đoàn xe tự hành, miễn là họ tuân theo các điều luật cụ thể, như duy trì tốc độ ổn định và không vượt đầu.

Một chiếc xe tự hành của Ford

Ông Hajbabaie nói: “Bất kỳ thay đổi nhỏ nào trong tín hiệu đèn giao thông cũng cần được thực hiện rất cẩn thận với nhiều nghiên cứu, và hiểu rằng các tài xế khác nhau, ngay cả từ cùng một khu vực, từ cùng một văn hóa, sẽ phản ứng khác nhau”.

Tiến sĩ Hajbabaie cũng chia sẻ là ông thường được hỏi về vấn đề những tài xế thủ công cần phải đi theo chính xác như thế nào. Ông giải thích rằng đây chỉ là việc đi theo một cách tự nhiên như những gì họ đang làm hiện tại mà thôi.

Nếu bạn nghĩ đến trường hợp tài xế thủ công có thể vô tình làm dừng xe của họ ngay giữa đoàn xe, mô hình nghiên cứu cũng đã tính đến điều đó. “Nếu khoảng cách trở nên quá lớn, thì đèn tín hiệu sẽ quay trở lại chuỗi xanh, vàng và đỏ trong một vài chu kỳ,” tiến sĩ Hajbabaie nói.

Ông cũng cho biết thêm: “Chúng tôi có một nền tảng thử nghiệm với các xe mô hình tỷ lệ 1:18. Chúng là xe điện, và một số là xe tự hành, nhưng một số khác là do chúng tôi tự điều khiển.” Công việc thử nghiệm với các xe kích cỡ thật phụ thuộc vào nguồn tài trợ, nhưng tiến sĩ Hajbabaie hy vọng có thể chuyển các kết quả trước mắt thành thử nghiệm thực tế trong khoảng một năm tới.