Những bài kiểm tra va chạm này cho thấy SUV cỡ lớn chưa chắc đã an toàn

Trong lượt kiểm tra va chạm mới đây của Viện An toàn đường cao tốc (IIHS) ở Mỹ, các mẫu SUV cỡ lớn bao gồm Chevrolet Tahoe, Ford Expedition và Jeep Wagoneer đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Mặc dù chúng ta vẫn thường nghĩ rằng kích thước đồng nghĩa với an toàn cho người trong xe, nhưng IIHS đã phát hiện một số vấn đề khiến cả ba mẫu xe này không đạt được danh hiệu Top Safety Pick+. Thậm chí, Expedition và Tahoe còn không đạt được bất kỳ giải thưởng an toàn nào.

Mối lo ngại chính từ IIHS liên quan đến biến dạng cabin trong bài kiểm tra va chạm trùng lấp góc nhỏ phía trước. Đây là trường hợp va chạm trực diện khi chỉ một phần nhỏ của xe đâm vào một vật cố định. Mẫu Jeep Wagoneer đã đạt điểm tốt trong bài kiểm tra này, chỉ cho thấy sự xâm nhập nhỏ vào khoang để chân cho tài xế và hành khách ghế trước. Kết quả cũng thể hiện rằng tài xế có nguy cơ gặp chấn thương thấp đối với bàn chân trái và mắt cá chân.

Video IIHS thực hiện kiểm tra va chạm với các mẫu SUV cỡ lớn

Mọi chuyện có chút khác biệt với Chevrolet Tahoe và khiến mẫu xe này chỉ đạt điểm chấp nhận được. Va chạm đã khiến cabin uốn cong vào phía dưới cả ở bên tài xế và hành khách. Sự xâm nhập đủ để gây nguy cơ chấn thương nghiêm trọng cho chân dưới của tài xế, và nguy cơ chấn thương cao cho bàn chân phải của hành khách. Không chỉ vậy, chân trái của hành khách cũng có nguy cơ bị chấn thương mức vừa.

Tình hình tồi tệ hơn ở Ford Expedition khi nó chỉ đạt điểm trung bình trong bài kiểm tra này. Ngoài sự xâm nhập sâu vào khoang hành khách, trụ lái của xe đã bị tách ra một phần và cột A bị tách rời khỏi bản lề dưới. IIHS xác định nguy cơ chấn thương cao cho chân phải của tài xế và nguy cơ vừa cho chân trái. May mắn, phía hành khách không bị thiệt hại nhiều như vậy.

Đó không phải là bài kiểm tra duy nhất mà các mẫu SUV cỡ lớn trên đã gặp khó khăn. IIHS đã cập nhật bài kiểm tra va chạm trùng lấp mức vừa để bao gồm các chỉ số cho hành khách hàng ghế thứ hai, và không có mẫu xe nào đạt điểm tốt. Wagoneer và Expedition đều được đánh giá mức trung bình với người giả cho thấy “nguy cơ chấn thương ngực khá cao” do lực của dây an toàn. Người giả trong Tahoe cũng cho thấy nguy cơ cao về chấn thương đầu và cổ, dẫn đến điểm kém của mẫu xe này.

Không những Tahoe có điểm kiểm tra va chạm tồi, IIHS cũng đã đánh giá đèn pha của mẫu SUV này là kém vì độ chói quá mức đối với các tài xế khác và thiếu khả năng nhìn gần ở bên phải của xe. Điều này có thể là một yếu tố khiến IIHS cũng đánh giá Tahoe đạt điểm trung bình trong bài kiểm tra an toàn người đi bộ. Vào lúc ban ngày, hệ thống phanh tự động của xe đã được kích hoạt và tránh hoặc giảm tốc độ đáng kể trước khi va chạm với người giả đang băng qua đường. Trong bong tối với đèn chiếu gần, mẫu SUV này thậm chí không giảm tốc độ.

Những kết quả đáng buồn này cho thấy một số mẫu xe phổ biến vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn tân tiến nhất,” Raul Arbelaez, phó chủ tịch Viện Nghiên cứu Xe của IIHS, nói. “Tin tốt là mẫu xe dẫn đầu trong phân khúc này chứng minh rằng các nhà sản xuất ô tô có thể dễ dàng giải quyết những vấn đề này”.