Vượt Hyundai, Toyota là hãng bán nhiều xe con nhất Việt Nam nửa đầu 2023

Hãng xe Nhật Bản duy trì vị thế dẫn đầu trong lòng khách hàng tại Việt Nam khi bán nhiều hơn 3.500 ô tô so với đối thủ Hàn Quốc, xét riêng phân khúc xe du lịch.

139.443 là tổng doanh số xe du lịch trong 6 tháng đầu năm 2023 của các thành viên trong Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), TC Motor và VinFast. Con số này giảm tới 34% so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết các nhãn xe con đều ghi nhận sự sụt giảm, trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn chung.

Xếp hạng doanh số của các thương hiệu ô tô tại Việt Nam liên tục thay đổi. Trong đó hai vị trí đầu chứng kiến cuộc đua giữa Toyota và Hyundai. Thương hiệu Kia ghi nhận sự sụt giảm so với cùng kỳ 2022 nên nửa đầu năm nay đã để đối thủ vượt lên. Ở nhóm dưới chứng kiến màn bứt tốc của VinFast khi từ 2023 thì hãng xe Việt chỉ còn sản xuất ô tô điện.

Là hãng bán được nhiều xe con nhất 2022 nên Toyota cũng được xem là chịu ảnh hưởng nhiều hơn các thương hiệu khác khi thị trường ô tô nói chung tại Việt Nam giảm sút. Sau khi để cho Hyundai vượt trong tháng 1 và tháng 2 với khoảng cách “mong manh”, thương hiệu Nhật Bản đã chứng tỏ vị thế của mình khi chiếm lại ngôi đầu kể từ tháng 3.

Không chỉ đảo ngược tình thế, Toyota còn nới rộng khoảng cách với Hyundai về doanh số xe con. Kết thúc 6 tháng đầu năm 2023, hãng xe Nhật Bản bán được tổng cộng 27.420 chiếc (bao gồm Toyota và Lexus). Ngay cả khi chỉ tính riêng Toyota thì chênh lệch mà hãng xe Nhật Bản tạo ra so với đối thủ Hàn Quốc xếp sau cũng lên tới 3.511 chiếc.

Tạo nên thành công này cho Toyota phải kể đến công đầu của Corolla Cross.  Vượt qua nhiều tên tuổi “đáng gờm”, đây là mẫu xe bán chạy nhất ở nhóm crossover và cũng là ô tô bán chạy thứ 4 toàn Việt Nam nửa đầu 2023. Corolla Cross mở màn cho dòng xe Hybrid tại Việt Nam, nối tiếp đó là phiên bản xăng lai điện của Corolla Altis, Camry và sắp tới sẽ còn vài sản phẩm mới.

Toyota Vios 2023 được bổ sung trang bị nhưng lại có mức giá dễ tiếp cận hơn so với model trước (Ảnh: Nguyễn Lâm).

Vios bán chạy nhì phân khúc sedan hạng B. Việc tung bản nâng cấp cho sản phẩm này hồi đầu tháng 5 có thể là động lực để mẫu xe này cải thiện thứ hạng. Trên Vios 2023, Toyota bổ sung nhiều công nghệ an toàn, làm mới thiết kế nhưng giữ nguyên giá của phiên bản cao cấp nhất và giảm giá 2 phiên bản thấp hơn.

Veloz Cross vẫn cho thấy sức hút ổn định, dù phân khúc MPV 7 chỗ tại Việt Nam ngày càng “chật chội” với nhiều sản phẩm mới. Toyota cũng trở lại cuộc đua ở phân khúc hatchback hạng A với việc mang về Việt Nam mẫu Wigo và sản phẩm này cũng nhanh chóng vượt Kia Morning trên phương diện doanh số.

Xếp sau Toyota với khoảng cách bằng khoảng 1 tháng doanh số, Hyundai vẫn có những sản phẩm chủ lực như Accent, Grand i10 hay Creta. Tuy nhiên trong bối cảnh kinh tế khó khăn, dòng xe gầm cao của Hyundai như Tucson, Santa Fe có sức tiêu thụ giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Ford là thương hiệu duy nhất ghi nhận tăng trưởng doanh số trong 6 tháng đầu năm 2023. Thực tế, nửa đầu năm ngoái thương hiệu Mỹ không đẩy mạnh bán hàng khi Ranger hay Everest chuẩn bị ra phiên bản mới. Từ nửa cuối 2022 đến nay, hai sản phẩm trên được nâng cấp, cùng với sự gia nhập của Territory đã giúp Ford có sức bật.

Diễn biến cuộc đua thứ hạng ở nhóm dưới không có quá nhiều đặc biệt ngoài màn bứt tốc của VinFast. Với việc chỉ có 2 sản phẩm là VF 8 cùng VF e34 trong tháng 1 và tháng 2, sức bán ô tô của thương hiệu Việt lúc này khá hạn chế. Tình hình cải thiện dần khi bước sang tháng 3, hãng cũng có thêm sản phẩm mới giao tới tay khách hàng là VF 9.

Bước chuyển thực sự được thể hiện trong tháng 4 khi công ty cho thuê xe và dịch vụ taxi điện GSM ra đời và đi vào hoạt động, giúp doanh số xe VinFast tăng vọt. Động lực ấy tiếp tục duy trì, qua đó giúp VinFast từ vị trí thứ 9 về lượng xe bán ra đã vươn lên hạng 7 và không cách quá xa các thương hiệu xếp trên.

Với việc chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước được áp dụng từ 1/7, giới chuyên gia nhận định thị trường xe hứa hẹn sẽ khởi sắc hơn trong nửa cuối năm nay. Cộng thêm sự phục hồi của nền kinh tế nói chung, cùng các chính sách tích cực về tài chính giúp doanh số ô tô cải thiện.

Share