Apple hủy dự án xe điện

Apple được cho là đã đình chỉ dự án ôtô điện Project Titan sau khoảng một thập kỷ phát triển để tập trung cho lĩnh vực AI.

Theo Bloomberg, các giám đốc điều hành của Apple Jeff Williams và Kevin Lynch đã thông báo nội bộ về việc hủy dự án xe điện tới gần 2.000 nhân viên làm trong nhóm EV.

Cũng theo nguồn tin, hầu hết nhân viên tham gia dự án sẽ chuyển sang bộ phận trí tuệ nhân tạo, nơi Apple đang phát triển các dự án AI mang tính sáng tạo. Hàng trăm kỹ sư phần cứng và nhà thiết kế ôtô từng là thành viên của nhóm có thể ứng tuyển vào những vị trí còn trống khác tại Apple. Số khác không phù hợp sẽ bị cho nghỉ việc.

Business Insider cho biết dự án xe điện của Apple có tên nội bộ Project Titan, được triển khai từ 2014 và là một trong những nỗ lực để đa dạng hóa sản phẩm ngoài iPhone của công ty công nghệ Mỹ.

Trước đó, một số nguồn tin nói Apple đã chuyển hướng từ mục tiêu ban đầu là tạo một chiếc xe tự hành hoàn toàn sang một sản phẩm ít tham vọng hơn, tức chỉ cải tiến khả năng tự lái cấp 2+, mức độ có thể tự đỗ xe, xác định làn đường và cho phép người lái rời tay khỏi vô lăng.

Cũng theo Bloomberg, trước khi dự án kết thúc, các giám đốc Apple đã bày tỏ lo ngại về tỷ suất lợi nhuận của ôtô. Công ty đã chi hàng trăm triệu USD mỗi năm cho dự án và dự định bán giá khoảng 100.000 USD mỗi xe.

Apple chưa đưa ra bình luận.

Theo Forbes, việc Apple từ bỏ mục tiêu xe tự lái đã được dự báo trước. Thực tế, các công ty xe điện đang gặp khó khăn những tháng gần đây. Tuần trước, nhà sản xuất Rivian báo lỗ 5,4 tỷ USD trong quý IV/2023 dù bán ra số xe điện nhiều gấp đôi cùng kỳ 2022.

Apple hiện đẩy mạnh nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo. Hè năm ngoái, CEO Tim Cook cũng úp mở về tham vọng AI khi nói Apple đã thực hiện nghiên cứu trên nhiều loại công nghệ AI, đầu tư và đổi mới “một cách có trách nhiệm”. Một dấu hiệu khác cho thấy Apple đang thúc đẩy AI trên iPhone là hãng đã mua hơn 20 công ty thuộc lĩnh vực này 7 năm qua.

Theo VNexpress