Công thức ra mắt xe mới tại Việt Nam: Thêm option nhưng hạ giá bán

Nâng cấp, thêm trang bị thường đi kèm tăng giá bán. Tuy nhiên, với những mẫu xe như Toyota Corolla Cross, Hyundai Stargazer… thì ngược lại.

Trước khi những mẫu xe đời mới hoặc bản nâng cấp mới ra mắt, phía tư vấn bán hàng đại lý thường nhận đặt hàng trước và đưa ra giá dự kiến. Thông thường, giá dự kiến được báo tương đương hoặc cao hơn so với giá của mẫu cũ. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp xe mới ra mắt gần đây thì ngược lại.

Hyundai Stargazer giảm 86 triệu đồng

Một ví dụ mới đây nhất là Hyundai Stargazer. Bản facelift của Stargazer có giá khởi điểm từ 489 triệu đồng. Mẫu cũ ra mắt hồi tháng 10/2022 có giá khởi điểm từ 575 triệu đồng. Như vậy, mức chênh giá niêm yết khởi điểm giữa bản nâng cấp mới và bản cũ lên tới 86 triệu đồng. Hay như bản cao cấp nhất của Stargazer 2022 có giá tới 685 triệu đồng thì bản Stargazer X 2024 đắt nhất có giá chỉ 599 triệu đồng, cũng chênh tới 86 triệu đồng.

Ngược lại với mức giá giảm là thêm trang bị. Mẫu Stargazer mới, đặc biệt là Stargazer X có kích thước lớn hơn, mâm lớn hơn 1 inch (lên 17 inch), thêm thanh giá nóc, màn hình trung tâm mới kích thước 10,25 inch, đồng hồ dạng kỹ thuật số cho đến phanh đỗ điện tử có tự động giữ.

Toyota Corolla Cross giảm 50 triệu đồng

Đáng chú ý hơn là một mẫu xe của Toyota cũng áp dụng “công thức” này. Toyota Corolla Cross 2024 bỏ bản tiêu chuẩn, tuy nhiên các bản cao cấp hơn đều có giá thấp hơn trước. Ví dụ như bản HEV trước đây có giá 955 triệu thì nay chỉ còn 905 triệu đồng.

Tương tự với trường hợp của Stargazer, Corolla Cross mới cũng được nâng cấp, thêm trang bị. Mẫu xe này sử dụng cụm đèn chiếu sáng LED mới, có màn hình điện tử 12,3 inch sau vô lăng, màn hình trung tâm nâng từ 9 inch lên 10 inch, thêm phanh đỗ điện tử, sạc điện thoại không dây và cửa sổ trời toàn cảnh.

MG HS giảm 89 triệu đồng

Đầu năm nay, MG HS trở lại với bản nâng cấp facelift cùng những thay đổi về mặt ngoại hình hiện đại hơn. Điểm bị “cắt” gần như duy nhất là tuỳ chọn động cơ, khi không còn loại 2.0L trên bản cao cấp nhất mà chỉ dùng một loại 1.5L.

Giá HS hiện tại thấp hơn rất nhiều so với thời điểm đầu tiên mẫu xe này được đưa về Việt Nam. Mức khởi điểm của MG HS 2024 là 699 triệu đồng. Năm 2020, mẫu xe này được niêm yết giá từ 788 triệu đồng. Mức chênh lệch tới 89 triệu đồng.

VW Teramont giảm 361 triệu đồng

Trước khi bán bản facelift mới, VW Teramont có thêm bản nâng cấp trang bị cho năm nay có tên Limited Edition. Một số điểm mới của bản này có mâm 20 inch phối 2 tông màu, âm thanh 11 loa Dynaudio kết hợp DSP, vô lăng thể thao R-line bọc da Nappa, bàn làm việc hàng ghế sau có khay để ly, sạc điện thoại không dây, cảnh báo điểm mù, tính năng hỗ trợ chuyển làn đường, camera 360 độ cho đến phim cách nhiệt 3M được dán sẵn.

Có thể thấy những nâng cấp trên đều sẽ tốn nhiều chi phí nếu làm ở garage ngoài. Tuy nhiên, bản mới của Teramont lại được VW cho giảm giá niêm yết tới 361 triệu đồng. Giá của bản này là 2,138 tỷ đồng. Giá niêm yết bản cũ là 2,499 tỷ đồng.