Dùng tên gọi xe mui trần nào cho chuẩn?

Convertible, Cabriolet hay Spider – tên nào được dùng khi nào để đặt cho các mẫu mui trần?

Trên thị trường xe hiện tại, các phiên bản xe mui trần thường sử dụng hậu tố Convertible hoặc Cabriolet. 2 từ này mang ý nghĩa hoàn toàn tương tự và được sử dụng tùy khu vực hoặc thương hiệu. Convertible nguyên bản mang nghĩa xe mui trần trong tiếng Anh trong khi Cabriolet có xuất xứ từ tiếng Pháp với ý nghĩa tương tự.

Cụ thể hơn, Cabriolet là một từ được sử dụng để chỉ xe ngựa kéo có phần mui có thể đóng/mở từ tận thế kỷ 19. Khi ô tô bắt đầu được sử dụng để thay thế xe ngựa, từ Cabriolet cũng được chuyển đổi sang sử dụng cho loại hình phương tiện mới.

Phân khúc xe mui trần còn có một định nghĩa khác là Roadster, tuy nhiên Roadster không mang ý nghĩa tương đồng 100% với Convertible/Cabriolet. Thay vào đó, đây là một định nghĩa cụ thể hơn cho xe thể thao mui trần 2 cửa 2 chỗ ngồi.

Ngoài Convertible/Cabriolet, trên thị trường còn một hậu tố khá hiếm gặp được sử dụng cho xe mui trần, đó là Spider. Từ Spider trong tiếng Anh nguyên bản mang nghĩa “Nhện” và cũng không có ý nghĩa nào tương đồng với “mui trần” trong các ngôn ngữ khác. Vậy tại sao một số hãng xe lại gọi xe mui trần của mình là Spider?

Xuất xứ của từ Spider trong ô tô, một lần nữa, lấy từ xe ngựa. Trong quá khứ, Spider được sử dụng để chỉ xe ngựa kéo không mui trọng lượng nhẹ thường được sử dụng cho các hoạt động giải trí. Việc chọn tên Spider là vì như chân loài nhện, loại xe này có chân (bánh xe) cao hơn nửa hông xe.

Từ Spider còn có một biến thể khác là Spyder. Từ này thường được các hãng xe Ý sử dụng vì bảng chữ cái Ý không có chữ Y nên họ bắt buộc phải dùng chữ I thay thế.

Theo Đời sống Pháp luật