Ferrari 12Cilindri: điệu nhảy cuối cùng của Ferrari với khối V12

Ferrari 12Cilindri là dòng tên vừa được công bố kế nhiệm 812 Superfast trước đây.

Mẫu xe grand tourer đặt động cơ trước mới nhất và cũng mạnh mẽ nhất của Ferrari vừa được hãng công bố vào đầu tháng 5 này. Có tên Ferrari 12Cilindri (trong tiếng Ý mang nghĩa 12 xy-lanh), xe thay thế 812 Superfast trước đây và đã được công bố 2 phiên bản Coupe và mui trần Spider.

Động cơ khủng khiếp

Đúng như tên gọi của mình, Ferrari 12Cilindri (12 cylinders – 12 xi lanh) sử dụng động cơ V12 6.5L hàng đầu của thương hiệu Ý đã được hãng sử dụng trong hơn 2 thập kỷ qua. Dung tích xy-lanh động cơ này không đổi so với bản hãng đang dùng ngoài thị trường, tuy nhiên nhiều cải tiến đa dạng đã được thực hiện để tăng thông số động cơ.

Nâng cấp quan trọng nhất có lẽ là việc sử dụng thanh truyền titanium thay vì thép giúp giảm 40% khối lượng quay. Thêm vào đó, pít-tông được làm từ hợp kim nhôm mới, trục khuỷu cũng được cân bằng lại và đổi sang chất liệu nhẹ hơn. Các chốt trượt của hệ thống van nay dùng công nghệ xe đua F1 với lớp phủ carbon như kim cương, qua đó giảm hệ số ma sát và tăng hiệu suất cơ học.

Ngoài nâng cấp phần cứng, phần mềm xe cũng đã được cải thiện so với 812 Superfast cho phép điều chỉnh mô-men xoắn tối đa dựa trên số mà xe đang vận hành.

Thông số ấn tượng

Theo Ferrari, 12Cilindri có thể đạt tốc độ 100 km/h trong 2,9 giây và 200 km/h trong 7,9 giây. Tốc độ tối đa giới hạn điện tử ở 340 km/h. Bản mui trần tăng tốc chậm hơn một chút (2,95 giây để lên 100 km/h và 8,2 giây lên 200 km/h) do chênh lệch trọng lượng 60 kg (1.560 vs 1.620 kg).

Thiết kế lạ mắt

Ferrari 12Cilindri có ngoại thất khá khác biệt so với các dòng xe Ferrari hiện tại với phong cách sắc sảo, góc cạnh hơn khá nhiều. Thương hiệu Ý cho biết ngôn ngữ thiết kế trên dòng xe mới “phức tạp hơn” người tiền nhiệm 812 Superfast khi hãng tập trung vào các đường nét gọn gàng kết hợp với tỉ lệ phân bổ xe đầy cơ bắp.

Đầu xe phần nào gây gợi nhớ tới huyền thoại 365 GTB/4 Daytona với đèn pha và đèn ban ngày sắc lẹm cùng dải đen xen giữa đèn. Lùi về phía sau, nhiều đường nét mềm mại hơn giống Roma xuất hiện. Kích thước Ferrari 12Cilindri lớn hơn 812 Superfast về mọi mặt trừ chiều dài cơ sở ngắn hơn 20 mm.

Nội thất “đặc trưng”

Như những mẫu xe Ferrari gần đây, Ferrari 12Cilindri có nội thất “toàn màn hình” với màn trung tâm 10,25 inch đặt cạnh bảng đồng hồ kỹ thuật số lớn gấp rưỡi (15,6 inch). Phía ghế bên cũng xuất hiện màn giải trí 8,8 inch riêng cho hành khách ngồi trước.

Đáng chú ý trong nội thất xe là sự xuất hiện của dàn nút bấm cảm ứng điện dung trên vô lăng đã gây tranh cãi trên 296. Dù vậy, hãng cũng đã làm dàn nút này lõm vào tại trung tâm một chút để người dùng dễ bấm hơn.

Ở mảng phần mềm, sự xuất hiện của hệ thống Slide Slip Control 8.0 sẽ khiến những chủ xe đam mê tốc độ hài lòng. Dù khá phức tạp, phần mềm này cho phép người dùng điều chỉnh nhiều thông số vận hành, chẳng hạn góc trượt mỗi khi vào cua. Công nghệ đánh lái 4 bánh cũng được tích hợp trên Ferrari 12Cilindri để cải thiện độ linh hoạt, nhanh nhạy chung.

Giá bán tham khảo của Ferrari 12Cilindri được công bố ở 395.000 euro (10,78 tỷ đồng) cho bản coupe và 435.000 euro (11,87 tỷ đồng) cho bản mui trần.

Một số hình ảnh khác của Ferrari 12Cilindri Coupe:

Share