Golfer có thể chạy từ Hà Nội vào Quy Nhơn mà không cần sạc với pin mới của BYD

Pin điện Blade đời 2 hứa hẹn đẩy tầm vận hành xe BYD từ 600 lên 1.000km mỗi lần sạc.

Vào tháng 4-2024, phân nhánh phát triển pin điện của BYD có tên FinDreams xác nhận chuẩn bị ra mắt thế hệ pin điện Blade thứ 2. Thời điểm ra mắt cụ thể dự kiến vào tháng 8.

Pin điện Blade là nhân tố chính giúp BYD có thể vươn lên vị thế số 1 làng xe điện hóa toàn cầu của mình như hiện tại.

Được đưa vào sử dụng từ 2020, Blade đã tạo nên cuộc cách mạng trong làng pin điện toàn cầu khi đánh bật cả pin lithium-ion và pin NCM (Nickel – Cobalt – Mangan) để đưa công nghệ lithium sắt phosphate (LFP) lên vị thế số 1.

Blade, với công nghệ lithium sắt phosphate, có mật độ năng lượng ngang pin NCM trong khi rẻ hơn đáng kể pin lithium-ion.

Tên pin này – mang nghĩa lưỡi gươm – lấy từ cách sắp xếp pin nhỏ đơn lẻ thành hình mỏng như vậy. Cách sắp xếp này giúp tận dụng không gian bên trong pin tốt hơn 50% so với các dòng pin lithium sắt phosphate được các hãng xe khác nghiên cứu và sử dụng ngoài thị trường.

Mật độ năng lượng của Blade đời đầu ban đầu là 140Wh/kg, sau đó tăng lên 150Wh/kg. Trên thế hệ mới, thông số này có thể tăng lên 190Wh/kg.

Theo chủ tịch BYD là ông Wang Chuanfu, Blade đời 2 sẽ nhỏ hơn, nhẹ hơn và có tốc độ tiêu thụ năng lượng chậm hơn. Tầm vận hành xe BYD dùng Blade đời 2, vì thế, dự kiến tăng lên 1.000km mỗi lần sạc. Đây thật sự là một con số trong mơ khi ngang bằng thông số (trên lý thuyết) của pin thể rắn đang được các hãng xe toàn cầu phát triển.

Ngoài thông số vận hành, độ an toàn của Blade đời 2 cũng được khẳng định là tối ưu cao hơn hẳn đời đầu. Thay đổi này sẽ hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra cho xe BYD vốn từng làm hãng bị chỉ trích nhiều tại Trung Quốc vì tần suất diễn ra khá thường xuyên.

Theo tuoitre