Không còn ‘Daihatsu Vios’, Toyota làm xe cỡ nhỏ cho Đông Nam Á

Việc phát triển các mẫu xe cỡ nhỏ như Vios cho thị trường Đông Nam Á sẽ chuyển sang Toyota. Daihatsu sẽ chỉ phụ trách một phần và thực hiện nốt các dự án dang dở như Yaris thế hệ mới.

Theo tuyên bố của Toyota, Công ty EMCC chuyên phụ trách xe cỡ nhỏ cho thị trường mới nổi như Đông Nam Á bị giải thể từ ngày 8-4.

Công ty này từng chịu trách nhiệm phát triển các mẫu xe như Toyota Vios thế hệ AC100 và Toyota Yaris Cross dành cho thị trường ASEAN.

Theo cơ cấu mới, EMCC sẽ trở thành Toyota Compact Car Company. Toyota sẽ phụ trách phát triển và thử nghiệm các mẫu xe. Daihatsu cũng sẽ tham gia phát triển cùng, nhưng không còn là bên đứng đầu dự án như trước.

Việc cơ cấu này được thực hiện sau khi Daihatsu bị phát hiện đã phá vỡ quy trình thử nghiệm va chạm, bao gồm cả những mẫu xe được bán ở Đông Nam Á.

Toyota cho biết sự thay đổi này sẽ được thực hiện tuần tự, “bắt đầu với các mẫu xe sẽ được phát triển trong tương lai”. Điều đó nghĩa là thế hệ mới của Wigo, Avanza, Veloz, Raize, Yaris Cross, Vios nền tảng DNGA từ giờ sẽ thuộc về Toyota. Còn Yaris thế hệ tiếp theo, đang được phát triển, vẫn do Daihatsu phụ trách, song Toyota sẽ tiến hành thử nghiệm độc lập.

Sự thay đổi này được kỳ vọng “ngăn chặn triệt để việc tái diễn những vi phạm trong quy trình tại Daihatsu”.

Bên cạnh đó, điều này được dự đoán có thể ảnh hưởng đến thiết kế và trang bị cho các mẫu xe.

Dù Toyota vẫn đóng vai trò nhất định trong việc phát triển, không thể phủ nhận rằng những chiếc Wigo, Avanza, Veloz, Raize, Yaris Cross, Vios trước kia rất đậm “vị” Daihatsu. Do đó, cơ cấu mới không chỉ thay đổi cách thức mối quan hệ Toyota-Daihatsu hoạt động, mà tác động đến các dòng xe.

Theo Tuoitre