Koenigsegg Jesko Absolut thiết lập 4 kỷ lục tốc độ thế giới mới trong một ngày

Koenigsegg thông báo vào thứ Hai vừa qua rằng họ đã đưa một chiếc Jesko Absolut từ 0 lên 400 km/h và trở lại 0 trong thời gian kỷ lục 27,83 giây. Thời gian này vượt qua kỷ lục cũ được thiết lập vào năm 2023 bởi Koenigsegg Regera, nhanh hơn 0,98 giây.

Kỷ lục được thiết lập bởi tay lái thử nghiệm của Koenigsegg, Markus Lundh, và nó chỉ là 1 trong 4 kỷ lục được phá vỡ trong ngày đó đối với một chiếc xe sản xuất tiêu chuẩn, hoàn toàn được chứng nhận. Các kỷ lục khác bao gồm 0 – 400 km/h trong 18,82 giây, 0 – 402 km/h trong 19,20 giây, và 0 – 402 – 0 km/h trong 28,27 giây. Cả 4 kỷ lục đều được đạt được tại một sân bay ở Örebro, Thụy Điển vào thứ Năm, ngày 27 tháng 6.

Koenigsegg cho biết các cuộc chạy thử nghiệm ban đầu được thực hiện vào ngày 26 tháng 6, nhưng nhiệt độ lại cao hơn mức lý tưởng. Do đó, họ đã chờ đến 5 giờ sáng ngày 27 tháng 6 để phá kỷ lục sử dụng chiếc Jesko Absolut trong tình trạng tiêu chuẩn, như khi được giao, chạy bằng nhiên liệu E85 và lốp Michelin Pilot Sport Cup2 R tiêu chuẩn. Công ty còn cho biết các thay đổi duy nhất là bổ sung thêm một khung chống lật và một ghế lái One:1.

Nhà sản xuất ô tô lưu ý rằng Jesko Absolut được thiết kế đặc biệt để đạt tốc độ đường thẳng vì thân xe được thiết kế với diện tích mặt trước nhỏ hơn, cửa thông gió hạn chế và có mục tiêu để giải phóng không khí áp suất cao, và không có khí động học chủ động, tất cả nhằm mục đích giảm lực cản. Ngoài thiết kế trơn mượt, xe còn trang bị động cơ V8 tăng áp kép 5.0 lít sản sinh công suất lên tới 1.600 mã lực khi chạy bằng nhiên liệu E85.

Ông Christian von Koenigsegg nhận xét: “Cuộc chạy kỷ lục này đã xác nhận độ chính xác của hiệu suất mô phỏng và tính toán của Jesko Absolut, điều này cho chúng tôi sự tự tin lớn vào khả năng nó trở thành chiếc xe sản xuất tiêu chuẩn nhanh nhất thế giới. Giờ đây, tất cả phụ thuộc vào việc thử nghiệm, phát triển và phê duyệt lốp, trước khi chúng tôi có thể tiến hành thử đạt kỷ lục tốc độ trên 500 km/h”.