Mazda CX-5 đời mới dễ thêm bản hybrid, cạnh tranh CR-V bằng công nghệ mượn từ Toyota

Thành công của Mazda CX-5 trong những năm qua đảm bảo một tương lai vững chắc cho dòng xe này dù hãng đã công bố đội hình SUV CX-50 tới CX-90 mới.

Mazda không có ý định từ bỏ mẫu SUV cỡ trung bán chạy bậc nhất đội hình mình là CX-5 bất chấp sự xuất hiện của những dòng tên mới tương đồng như CX-50 hay CX-60.

Trao đổi với tờ Drive của Úc trong ngày ra mắt bản cập nhật của xe thể thao MX-5, giám đốc tiếp thị Mazda Úc Alastair Doak gợi ý rằng hãng đã bắt đầu phát triển thế hệ mới của Mazda CX-5. Tuy vậy, thời điểm ra mắt chính xác của dự án này không được nói đến.

Theo vị lãnh đạo này, tổng hành dinh của Mazda đã chia sẻ với phân nhánh Úc về việc Mazda CX-5 sẽ có bản mới thay thế. Dòng tên này được hãng đánh giá là “vẫn bán tốt” khi liên tục duy trì vị trí bán chạy nhất đội hình của họ trong những năm qua.

Thế hệ thứ 2 hiện tại của Mazda CX-5 đã ra mắt thị trường được 7 năm (2017 – 2024). Nếu giờ thế hệ thứ 3 mới bắt đầu phát triển, có lẽ phải 2, 3 năm nữa xe mới có thể chào sân. Nếu tuổi đời CX-5 đời 2 thật sự lên tới 10 năm, xe sẽ có mặt trên thị trường lâu gấp đôi nguyên bản (5 năm, 2012 – 2017).

Khả năng cao khi trở lại, Mazda CX-5 sẽ trở thành SUV hybrid để đối đầu tốt hơn các dòng tên dẫn đầu trên thị trường như Toyota RAV4 hay Honda CR-V. Kế hoạch tương lai của hãng từ 2025 – 2027 tập trung vào xe hybrid và 2028 là xe điện. Như vậy, ở thời điểm CX-5 mới ra mắt, xe sẽ buộc phải trang bị công nghệ trên để phù hợp với chiến lược hãng cũng như xu thế thị trường.

Mazda, nếu nhìn vào thực tế hiện tại, có 2 lựa chọn để điện hóa xe. Hãng có thể mượn hệ thống hybrid của Toyota RAV4 như CX-50 đang làm tại Trung Quốc. Lựa chọn còn lại là đưa hệ thống hybrid sử dụng cho CX-60 trở lên xuống CX-5.

Về vấn đề CX-5 có thể “giẫm chân” các dòng SUV mới, vị lãnh đạo Mazda Úc cho biết có không gian để hãng khai thác tiếp dòng tên đang bán chạy nhất của mình. Ông gợi ý đội hình SUV của Mazda tương lai từ nhỏ tới lớn sẽ là CX-3 – CX-30 – CX-5 – CX-60 – CX-70.