McLaren về tay giới siêu giàu Trung Đông

Tập đoàn McLaren, bao gồm các bộ phận ô tô, xe thể thao và công nghệ vẫn có trụ sở tại Anh, nhưng quyền sở hữu hiện 100% thuộc về giới siêu giàu Trung Đông.

Những đồn đoán về việc Tập đoàn McLaren sắp được mua lại bởi một quỹ tài sản có chủ quyền của Vương quốc Bahrain, Mumtalakat Holding Company xuất hiện từ cuối năm 2023. Cho đến tháng 3 năm nay, thông tin này đã tất cả các bên liên quan chính thức xác nhận, với báo cáo cho biết các nhà đầu tư đã tăng tỷ lệ sở hữu trong tập đoàn từ 60% lên 100%.

Như vậy Mumtalakat Holding Company hiện nắm toàn quyền sở hữu Tập đoàn McLaren. Chưa rõ khoản đầu tư của các ông chủ mới sau khi chính thức thâu tóm thương hiệu là bao nhiêu nhưng bất kỳ sự hỗ trợ tài chính nào lúc này cũng là cần thiết cho McLaren.

Nhà sản xuất siêu xe của Anh gặp khó khăn tài chính trong những năm gần đây, buộc họ phải bán một phần bộ sưu tập xe cổ quý giá của mình cho chính Mumtalakat Holding vào năm 2022, mục đích để gây quỹ nâng cấp siêu xe Artura. Trước đó một năm, McLaren cũng đã bán trụ sở chính và nhà máy xe đua F1 do ảnh hưởng của đại dịch.

Chủ tịch điều hành của Tập đoàn McLaren, Paul Walsh cho biết việc Mumtalakat Holding giờ đây sở hữu 100% thương hiệu sẽ giúp họ có một nền tảng tài chính ổn định và bền vững. Từ đó cho phép hãng tập trung hơn nữa vào việc thực hiện kế hoạch kinh doanh dài hạn của mình, bao gồm đầu tư vào các sản phẩm và công nghệ mới, đồng thời tiếp tục khám phá các mối quan hệ tiềm năng với các đối tác trong ngành.

McLaren có thể sẽ cho ra mắt mẫu siêu xe mới vào cuối năm nay. Mẫu xe này được cho là sẽ trang bị động cơ plug-in hybrid V8, công suất hơn 1.000 mã lực. Ngoài ra, nó sẽ loại bỏ cửa nhị diện của thương hiệu để thay bằng cửa cánh chim, đồng thời có khung gầm bằng sợi carbon hoàn toàn mới và các bộ phận treo được in 3D.

Theo Carscoop

Share