Một số chi tiết về Mazda EZ-6

Mazda EZ-6 sẽ kế nhiệm vị trí của Mazda6 với nền tảng dùng chung với một mẫu xe đến từ Trung Quốc.

Vào 25/4 vừa qua tại triển lãm Bắc Kinh 2024, liên doanh Changan Mazda tại Trung Quốc đã chính thức ra mắt EZ-6 – truyền nhân của Mazda6 trước đây ở phân khúc sedan cỡ lớn. Tên gọi xe mang nghĩa điện (Electric – E) và không xả thải (Zero Emission – Z).

Tuy nhiên, Mazda chỉ mang xe tới triển lãm trưng bày mà không công bố chi tiết hệ truyền động của dòng sedan đang thu hút sự chú ý rất lớn này. Điều này dẫn tới việc người dùng Trung Quốc và báo giới khu vực “đón già đoán non” hệ truyền động mà Mazda EZ-6 có thể sử dụng.

Có một điểm chắc chắn từ tên gọi và thông tin được Mazda công bố về EZ-6, đó là xe sử dụng công nghệ điện hóa. Nền tảng kỹ thuật của Mazda EZ-6 lấy từ Deepal SL03 – một mẫu xe do Changan phát triển và sản xuất nên tạm thời có thể lấy đây là nguồn tham khảo.

Tại Trung Quốc, Deepal SL03 ra mắt vào 2022 với 3 tùy chọn truyền động, bao gồm xe điện, xe hybrid và xe điện dùng máy phát hydro. Trong nhóm này, có lẽ chỉ 2 bản đầu có cơ hội xuất hiện trên Mazda EZ-6 vì bản thứ 3 khá kén khách.

Bản Deepal SL03 điện hóa dùng mô-tơ truyền động đơn có công suất 218 mã lực và tầm vận hành tối đa 700 km. Bản hybrid dùng động cơ xăng 1.5L làm máy phát phục vụ mô-tơ điện 258 mã lực cho tầm vận hành 1.200 km. Với tầm vận hành lớn như thế này, Mazda EZ-6 hoàn toàn phù hợp để sử dụng tại Việt Nam khi cơ sở hạ tầng trạm sạc vẫn còn hạn chế, đặc biệt là bản hybrid.

Việc Mazda EZ-6 có kích thước trội hơn Deepal SL03 một chút dẫn tới khả năng cao xe vẫn dùng những tùy chọn truyền động trên nhưng ở mức thông số cao hơn một chút. Dù sao đi nữa, thông tin về hệ truyền động EZ-6 sẽ sớm được hãng công bố trước ngày xe chính thức đi vào sản xuất dự kiến từ cuối năm.

Phát ngôn viên Mazda tại triển lãm Bắc Kinh trước đó cho biết tổng hành dinh Nhật đang cân nhắc khả năng có giới thiệu EZ-6 tới các thị trường ngoài Trung Quốc hay không. Hãng đã đăng ký bản quyền tên gọi Mazda6e tại châu Âu, có thể là để mở đường cho dòng sedan mới nếu thật sự xe được bật đèn xanh mở rộng địa bàn. Rất có thể thế hệ sau của Mazda6 tại Việt Nam trong tương lai sẽ chính là Mazda6e.