Nghệ thuật chế tác thủ công Takumi trong nội thất Mazda 6

Tinh thần thủ công của những “Takumi” được bộ phận thiết kế tại Mazda đề cao trong quá trình chế tác sản phẩm, bắt đầu từ câu chuyện chất liệu.

Theo một nghiên cứu của Mazda, tại Mỹ và châu Âu, một người trung bình dành 101 phút mỗi ngày sau tay lái, nghĩa là tổng cộng hơn 37.800 giờ (tương đương dành hơn 4 năm cuộc đời để lái xe). Vì vậy, hãng xe Nhật đặt mục tiêu cải tiến, giúp khoảng thời gian di chuyển trên xe thực sự trở nên chất lượng, thay vì chỉ đơn thuần di chuyển từ điểm A đến điểm B.

Đây là lý do chính khiến Mazda đặc biệt chú trọng đầu tư vào thiết kế nội thất với những chất liệu mang vẻ đẹp tinh thần chế tác thủ công Nhật Bản.

Gỗ Sen – cảm hứng từ nhạc cụ truyền thống Nhật Bản

Tại Nhật Bản, gỗ Sen (lấy từ cây Kalopanax bản địa) là chất liệu cao cấp thường được sử dụng cho đồ nội thất sang trọng hoặc các nhạc cụ truyền thống như trống Taiko. Loại gỗ này được đánh giá cao về kết cấu và độ bền.

Từ vật liệu thô, qua quá trình chế tác từ những bậc thầy thủ công Takumi, từng chi tiết lộ ra những lớp vân đẹp mắt ở bảng điều khiển cùng một số chi tiết trên Mazda6. Theo hãng, chất liệu này mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư thái và khác biệt hoàn toàn so với các khoang cabin sử dụng chất liệu nhân tạo, đưa Mazda6 trở thành một trong những mẫu sedan thú vị cho người sử dụng.

“Cũng từ chất liệu gỗ Sen với trống Taiko, Mazda6 mở ra trải nghiệm mang tính di sản cho chủ sở hữu, bởi loại trống này là “nhịp đập” của văn hóa Nhật Bản trong hàng ngàn năm qua. Thanh âm của trống Taiko biểu thị cho tinh thần gắn kết các cộng đồng”, đại diện Mazda cho biết.

Da Ultrasuede – cảm hứng từ vẻ đẹp Kimono

Chất liệu da Ultrasuede có sắc màu và điểm nhấn lấy cảm hứng từ vẻ đẹp của trang phục Kimono truyền thống Nhật Bản, đặt ở táp lô và một số chi tiết nội thất trên Mazda6. Hãng lý giải, Ultrasuede gồm các vi sợi siêu mịn đan xen, tạo ra kết cấu mềm mịn, được củng cố bằng các sợi polymer tăng độ bền, chống chọi với sự khắc nghiệt của nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Đây là yếu tố tạo ra sự hài hòa về công năng và vẻ đẹp.

Dưới điều kiện ánh sáng khác nhau, sắc màu của chất liệu này cũng biến đổi từ màu hạt dẻ sậm sang nâu đỏ, gợi đến chùm sáng thường thấy trong tranh vẽ các ngôi đền Nhật Bản. “Khi ánh mặt trời chiếu xuyên qua khoang lái, bề mặt da Ultrasuede lại trở thành một tấm đồng mạ vàng bóng bẩy gợi liên tưởng đến lễ phục Kimono”, đại diện Mazda chia sẻ.

Da Nappa – cảm hứng từ triết lý Jinba-Ittai

Phiên bản cao cấp của các dòng xe Mazda được trang bị ghế da Nappa. Trong quá trình di chuyển, sắc màu của loại da này liên tục biến đổi từ nâu tối Espresso sang vàng ấm khi từ bóng râm ra dưới ánh sáng mặt trời.

Theo lý giải của hãng, màu sắc của da Nappa trên Mazda6, CX-5 hay CX-8 lấy cảm hứng từ sắc màu của yên ngựa, gắn với hình ảnh Jinba-Ittai (nhân mã hợp nhất). Da Nappa cũng là chất liệu tôn vinh vẻ đẹp và sự sang trọng của khoang nội thất.

“Từng đường kim mũi chỉ đều được xử lý kỹ lưỡng theo hình thức thủ công bởi các nghệ nhân Takumi tại Nhật Bản, tạo nên nội thất hài hòa, giản đơn nhưng tinh tế và đẹp mắt, giúp người lái thoải mái hơn khi di chuyển hàng ngày”, đại diện hãng chia sẻ thêm.

Bên cạnh công nghệ vượt trội, phong cách thiết kế đậm chất truyền thống và văn hóa Nhật với gỗ Sen, kết hợp các chất liệu như da Ultrasuede và da Nappa, Mazda mang đến các mẫu xe vượt trội về chất lượng cùng những trải nghiệm thú vị cho người dùng.