Những hãng xe nào đã đổi logo về dạng 2D?

Đã có tổng cộng 32 thương hiệu và tập đoàn xe đổi biểu tượng của mình chỉ trong giai đoạn một thập kỷ gần nhất.

Alfa Romeo (2015): Biểu tượng chữ thập và con rắn của thương hiệu Ý gần như không đổi trong 114 năm trước đây. Tuy vậy, tới năm 2015, họ quyết định làm mới mình với biểu tượng mới đơn giản hơn đáng kể. Phần viền và dòng chữ vàng biểu trưng được hãng sử dụng từ năm 1982 bị loại bỏ, thay vào đó là viền bạc và logo đi kèm phẳng.

Dacia (2021): Một trong những hãng xe làm mới 100% logo hiếm hoi trong lịch sử, Dacia làm điều này vào năm 2021. Logo cũ có tên xe của họ bị bỏ lại hoàn toàn, thay vào đó là chữ DC cách điệu nối liền nhau.

Fiat (2020): Vào năm 2020, Fiat bỏ lại phần viền logo và phóng to dòng chữ tên thương hiệu bên trong để tạo thành logo mới dễ nhận diện từ xa hơn.

Genesis (2023): Dù có tuổi đời rất trẻ, Genesis vẫn kịp đổi logo một lần vào năm 2023. Như những hãng xe quốc tế khác, logo mới của Genesis mang giao diện phẳng đen – trắng.

Honda (2024): Trên thực tế, logo mới của Honda là logo cho xe điện. Tuy nhiên, với độ phổ biến của xe điện tăng dần trong tương lai, đây sẽ trở thành bộ mặt mới của thương hiệu Nhật.

Infiniti (2023): Logo mới của Infiniti nhìn như được kéo giãn từ logo cũ. Logo chính phía trên giờ không còn khép kín.

Jaguar (2021): Chú báo biểu tượng của Jaguar bị phẳng hóa vào năm 2021, tương tự là tên hãng ngay bên dưới.

Maserati (2020): Maserati đã đơn giản hóa logo một lần vào năm 2015 và tới 2020 lại làm… ngược lại. Giao diện phông chữ mới trong logo nhìn phức tạp hơn đáng kể, biểu tượng đinh ba phía trên cũng được làm chi tiết hơn.

Opel (2023): Biểu tượng tia sét của Opel được làm lại khá đáng kể, với 2 nửa tia sét giờ tách biệt với nhau và cũng tách nốt khỏi viền tròn bên ngoài.

Rolls-Royce (2020): Rolls-Royce bỏ hẳn phần lớn giao diện logo cũ và chỉ giữ lại 2 chữ R nằm chồng lên nhau tại trung tâm logo cũ. Ngay cả chi tiết này cũng đã được cách điệu với phông chữ mới.

Toyota (2020): Thương hiệu lớn nhất thế giới đổi mới biểu tượng vào năm 2020 với giao diện 2D như bao cái tên khác. Màu bạc logo giờ không còn, thay vào đó là tông đen – trắng tối giản.

Aston Martin (2022): Đôi cánh biểu tượng của Aston Martin thực tế không có nhiều thay đổi từ thập niên 1930 tới nay. Vào năm 2022, hãng đơn giản hóa biểu tượng này với đường nét xung quanh ít và đơn giản hơn, nhưng bù lại dòng chữ Aston Martin được nhấn mạnh hơn.

Audi (2022): Biểu tượng 4 vòng tròn của Audi sử dụng từ năm 2005 đã được thay mới vào 2022, khi bỏ đi giao diện 3D màu bạc để thay bằng 4 vòng tròn không thể đơn giản hơn.

BMW (2021): Tương tự đối thủ đồng hương, BMW cũng đơn giản hóa logo của mình nhưng sớm hơn một năm. Vòng tròn bên ngoài đổi màu từ đen sang trắng, tông màu xanh được thay mới, đồng thời toàn bộ hiệu ứng 3D bị loại bỏ.

Buick (2022): Biểu tượng hình 3 tấm khiên xếp chéo trong vòng tròn của Buick đã được đơn giản hóa rất nhiều vào năm 2022. 3 tấm khiên được tách rời và đặt ngang hàng nhau, giao diện mặt khiên bị thay thế, còn vòng tròn bao bên ngoài đã được bỏ hẳn.

Cadillac (2021): Cadillac đã mạnh tay làm lại logo của mình vào 2 năm trước, khi toàn bộ màu sắc bên trong đã bị loại bỏ và thay bằng các tông xám – đen – trắng. Giao diện 3D cũng được thay bằng loại 2D đơn giản hơn.

Citroen (2016): Citroen thay mới logo của mình vào năm 2016 – thời điểm các hãng xe quốc tế mới chuẩn bị đổi mới bộ mặt biểu tượng. Hình 2 mũi tên của họ giờ được duỗi thẳng và đặt trong một vòng bầu dục bao bên ngoài theo phong cách khá giống logo nguyên bản sử dụng vào năm 1919.

GM (2021): GM cập nhật logo bằng phông nền mới, đồng thời khối vuông bên ngoài cũng được cách điệu hơn đáng kể nhờ cách phối màu mới. Dấu gạch chân nay chỉ còn đặt dưới chữ M.

Jaguar Land Rover (2023): Thêm một tập đoàn xe khác đổi tên và đổi luôn cả logo. 2 logo riêng của Jaguar và Land Rover giờ được hợp nhất thành một logo “JLR” mới, tuy nhiên 3 thương hiệu con Defender, Range Rover và Discovery vẫn sẽ có một biểu tượng Land Rover cách điệu riêng.

Kia (2021): Khi làm lại logo vào năm 2021, Kia đã thay phông chữ đồng thời loại bỏ hình bầu dục bên ngoài xe. Dù vậy, không ít người đã nhìn nhầm chữ Kia thành KN cũng vì thay đổi này.

Lotus (2019): Hãng xe sắp tham chiến Việt Nam này nay sử dụng logo dạng 2D không viền, thay vì 3D viền bạc như trong quá khứ. Dòng chữ Lotus tại trung tâm cũng đã được đổi phông.

Mini (2015): Mini chính là thương hiệu đầu tiên đổi logo sang phong cách “phẳng” đơn giản và bỏ đi mọi yếu tố 3D lẫn tông màu bạc trong biểu tượng của mình.

Nissan (2021): Đơn giản hơn, gọn gàng hơn và cũng hòa nhã hơn là logo Nissan mới, thay vì phong cách có phần khá cồng kềnh của bản cũ.

Peugeot (2021): Một trong những biểu tượng nổi bật nhất của làng xe tới từ Peugeot đã được làm lại vào đầu thập kỷ này. Hình sư tử đứng nay được thay bằng hình khiên, bên trong là đầu sư tử dữ dằn. Dòng chữ Peugeot được chuyển từ dưới lên trên biểu tượng chính.

Porsche (2023): Biểu tượng hình khiên của Porsche vừa được làm lại với giao diện phẳng, lưới tản nhiệt dạng mắt tổ ong tại các thanh ngang màu đỏ cùng hình sừng hươu được chuốt gọn.

Volkswagen (2019): Volkswagen, khi đẩy mạnh mảng điện hóa vào năm 2019, đã đổi luôn logo để khép lại “kỷ nguyên đen tối” gắn liền với Dieselgate của mình. Giao diện 2D đơn giản hơn đáng kể cùng chữ W lần đầu tiên có phần bên dưới không nối liền với vòng tròn bao ngoài là những điểm nhấn chính trên logo mới.

Volvo (2021): Volvo lặng lẽ cập nhật logo của mình vào năm 2021 với phong cách phẳng gọn gàng và đơn giản hơn. Ngoài ra, họ cũng bỏ luôn phần khối bao quanh dòng chữ Volvo trước đây.