SUV điện của Porsche lộ diện

Có tên mã K1, mẫu SUV mới của Porsche sẽ là dòng xe lớn nhất, sang nhất và đắt nhất trong đội hình tương lai.

Vào đầu tháng 4/2024, mẫu SUV hoàn toàn mới của Porsche với tên mã K1 đã được phát hiện chạy thử công khai lần đầu tiên tại Đức. Dù ngoại thất xe vẫn bị ngụy trang, một số yếu tố xoay quanh kích thước và thiết kế dòng xe mới vẫn có thể quan sát được.

Porsche K1 được kỳ vọng đối đầu Mercedes-Benz EQS SUV và BMW iX với độ sang trọng ngang bằng, khả năng vận hành ấn tượng hơn cùng “vũ khí bí mật” là hàng ghế thứ 3. Thiết kế xe như Porsche tự thừa nhận là “nửa sedan nửa SUV”. Vóc dáng mẫu xe thử nghiệm cũng cho thấy yếu tố này với chiều cao như Cayenne nhưng trần phẳng, đuôi thẳng (hơn), chiều dài cơ sở lớn và gầm thấp.

Thiết kế chi tiết hơn mỗi khu vực của K1 có thể giống Macan vì cả 2 đều là xe điện. Những nguồn tin nội bộ từ Porsche cho biết K1 có chiều dài không dưới 5 mét và mang lại “trải nghiệm hoàn toàn mới bên trong cabin.

Thêm vào đó, xe sở hữu “khả năng vận hành mạnh mẽ” và “công nghệ tự lái”. Điểm yếu gầm thấp như sedan có thể được hạn chế ở khả năng nâng gầm trên một số chế độ lái nhờ phuộc khí tân tiến nâng gầm.

K1 không chỉ là mẫu xe Porsche duy nhất đang được hãng phát triển. Đội hình xe điện tương lai của hãng được dự kiến có 7 xe khác nhau chưa rõ danh tính. Nhóm này đã chắc chắn bao gồm Macan, Taycan đã ra mắt cùng bộ đôi Boxster/Cayman (2025) và Cayenne EV (2026).

Tuy nhiên, K1 sẽ đứng trên đỉnh đội hình này với mức giá “vượt xa Porsche Cayenne Turbo GT hiện thời”. Để tham khảo, dòng xe trên hiện khởi điểm ở 5,56 tỷ đồng tại Việt Nam.

Khung gầm của Porsche K1 hiện đại hơn Macan mới một bậc khi là loại SSP Sport vẫn đang được hoàn thiện thay vì PPE của đàn em. Tuy nhiên, trừ khi Porsche làm được gì đó quá đột biến, phần cứng giải trí trên xe vẫn sẽ xoay quanh 3 màn hình lớn giống đàn em đã ra mắt mà thôi.

Tuy vậy, do thời gian phát triển còn dài, phần cứng truyền động của K1 có thể chứng kiến nhiều tiến bộ công nghệ mới. Công suất khủng, tầm vận hành cao và đặc biệt là khả năng sạc siêu nhanh là 3 yếu tố được Porsche nhắm tới.

Porsche K1 dự kiến ra mắt hoàn chỉnh vào nửa sau thập kỷ này, khả năng cao nhất là vào giai đoạn 2026 – 2027.