Toyota tách Century thành thương hiệu riêng

Theo một lãnh đạo của Toyota, hãng sẽ ra mắt dòng ô tô mới được định vị xếp trên cả thương hiệu Lexus vốn đã ở phân khúc cực kỳ sang trọng.

Tại Tokyo Auto Salon diễn ra tuần trước, Toyota đã trình làng mẫu xe ý tưởng Century GRMN (viết tắt của Gazoo Racing Meister of Nurburgring). Thực tế thì mẫu SUV Century này đã được hãng giới thiệu vào tháng 9/2023 nhưng chiếc lần này là phiên bản đặc biệt được sản xuất riêng cho cựu chủ tịch Toyota, Akio Toyoda.

Ngoài màu sơn và các bộ phận khí động học riêng biệt, một trong những điểm nổi bật của chiếc Century GRMN đặt riêng cho ông Akio Toyoda là cửa trượt phía sau không có thanh ray.

Xe sử dụng nền tảng khung gầm TNGA có nâng cấp nhằm tăng độ cứng chống xoắn thân xe, đảm bảo vận hành êm ái cho chiếc SUV cỡ lớn.

Hệ thống treo trên mẫu SUV Century cũng đã được tinh chỉnh đặc biệt để tối ưu khả năng cân bằng, giảm thiểu độ rung thân xe, ngay cả khi chuyển làn ở tốc độ cao 160km/h.

Mặc dù Toyota không đề cập nhiều về động cơ của xe nhưng theo Forbes, phiên bản Century GRMN sẽ được trang bị tối thiểu cấu hình động cơ hybrid V6 3,5L, sản sinh công suất 406 mã lực với hệ dẫn động bốn bánh.

Phiên bản Century GMRN được chế tác riêng này sẽ có giá khoảng 220.000 USD (5,4 tỷ đồng). Ngoài ra, khách hàng cũng có thể tùy chọn phiên bản Century tiêu chuẩn, có giá khoảng 170.000 USD (4,18 tỷ đồng). Con số này thấp hơn đáng kể so với các mẫu SUV siêu sang như Bentley Bentayga và Rolls-Royce Cullinan, nhưng cao hơn nhiều so với những mẫu SUV hạng sang khác.

Cũng theo Forbes, một giám đốc của Toyota cho biết “Century” sẽ là một thương hiệu hoàn toàn mới của hãng. Vậy nên, dòng xe này không mang logo gốc của Toyota, mà có phiên bản riêng hình chim phượng hoàng được chế tác thủ công.

Vị giám đốc cũng hé lộ thêm rằng Century sẽ nhắm đến các thị trường quốc tế, và được định vị ở phân khúc xếp trên cả Lexus trong dải sản phẩm xe sang của Toyota.

Tuy nhiên, Toyota chưa công bố thời gian cụ thể hay có bao nhiêu thị trường quốc gia mà Century sẽ đặt chân tới. Giám đốc điều hành của hãng chỉ xác nhận rằng mẫu SUV xa xỉ này sẽ được cung cấp đầy đủ các phiên bản tay lái bên phải và bên trái cho cả châu Âu, Trung Đông, châu Á và châu Mỹ.

Một số hình ảnh khác về Century GRMN:

Theo Tiền Phong