Hyundai và Kia triệu hồi gần 3,4 triệu xe nguy cơ cháy

Hai thương hiệu ôtô Hàn Quốc đang gọi về sửa chữa 3,37 triệu chiếc, đồng thời khuyến cáo khách hàng đỗ xe ngoài trời.

Hyundai và Kia cho biết nguy cơ rò rỉ dầu phanh có thể dẫn đến đoản mạch và gây cháy khi xe đang đỗ hoặc đang chạy. Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) nói các chủ xe nên theo khuyến cáo từ hãng sản xuất và đỗ xe bên ngoài nhà hoặc garage, cũng như tránh xa các công trình xây dựng khác đến khi lỗi được sửa.

Hyundai đã nhận được 21 báo cáo cháy xe và 21 sự cố về nhiệt kể từ 2017 liên quan tới vụ triệu hồi, trong khi Kia có báo cáo của ít nhất 10 vụ cháy và các sự cố nóng chảy. Nhưng không hãng nào có báo cáo về đâm đụng, thương tích hoặc thương vong liên quan, theo NHTSA.

Trong số xe bị triệu hồi của Hyundai có Santa Fe 2013-2015. Ảnh: Hyundai

Số xe mà Kia Mỹ gọi về sửa chữa là 1,73 triệu xe, gồm các mẫu Borrego, Cadenza, Forte, Sportage, K900, Optima, Soul Rio, Sorento và Rondo, thuộc các đời 2010-2017.

Hyundai phải giải quyết 1,64 triệu xe, gồm Elantra, Genesis Coupe, Sonata Hybrid, Accent, Azera, Veloster, Santa Fe, Equus, Veracruz, Tucson, Tucson Fuel Cell và Santa Fe Sport, đời 2011-2015.

Với xe Kia, lỗi của bộ điều khiển điện tử thủy lực HECU (Hydraulic Electronic Control Unit) có thể gây rò rỉ dầu phanh dẫn đến đoản mạnh và gây cháy trong khoang động cơ khi xe đang đỗ hoặc đang chạy. Còn ở xe Huyndai là do môđun ABS có thể làm rò rỉ dầu phanh và dẫn tới hậu quả giống xe Kia.

Hyundai sẽ thay cầu chì của môđun ABS, trong khi Kia vẫn đang tìm hướng sửa lỗi, theo NHTSA. Cả hai hãng dự kiến thông báo đến các chủ xe trong diện triệu hồi trong tháng 11 tới.

Đầu năm 2022, cả Hyundai và Kia cũng phải triệu hồi tổng cộng gần nửa triệu xe có thể cháy với cùng lỗi như trên.

Share